Qũy Học bổng CHS Nguyễn Duy Hiệu - Điện Bàn, khóa 83-86

Hình ảnh hoạt động

Danh sách các lớp khóa 8386
//http://ndh8386.org/forum/index.php

  Tin chi tiết
 

    THỬ NGHIỆM SỰ THAY ĐỔI ÁP HUYẾT GIẢ TRÊN TỪNG HUYỆT (phần 1)

(Nguồn: http://khicongydaododucngoc.blogspot.com/)

Lý thuyết về kinh mạch huyệt đạo của đông y mọi người tưởng mơ hồ vì từ trước đến nay không ai chứng minh được sự khí hóa của lục phủ ngũ tạng về khí, về huyết, về tam tiêu có thật hay không. Nhưng ngày nay nhờ có máy đo áp huyết đem áp dụng vào huyệt đạo trên kinh mạch mới phát hiện ra nhiều điều ngạc nhiên lý thú về sự chính xác của lý thuyết kinh mạch đã có cách đây mấy ngàn năm.


Trước hết về quan điểm của tây y, chúng ta giải thích thế nào khi đo áp huyết ở tay trái như bình thường mà tây y đã sử dụng để đo áp huyết của tim mạch, nhưng máy lại cho kết qủa một số khác nếu bấm thêm ở một huyệt.

Thí dụ như một người đo áp huyết tim mạch ở tay trái là 145/90mmHg mạch 75, nhưng vẫn để máy nguyên vị trí tay trái, chỉ cần dùng một ngón tay cái ấn đè vào huyệt dưới mỏm xương ức, áp huyết sẽ chỉ ra một kết quả khác như 220/120mmHg mạch 75, hay ấn đè vào huyệt Khí Hải, áp huyết sẽ xuống thấp còn 130/85mmHg mạch 75.
Lý thuyết khí huyết kinh mạch

Nếu giải thích theo tây y là áp huyết của tim mạch, thì áp huyết 220/120mmHg mạch 75 này sẽ gây tai biến mạch máu não làm chết người. Trong khi đó bệnh nhân không có vẻ gì là mệt do tim mạch.

Nhưng giải thích theo đông y khí công về lý thuyết kinh mạch của đông y, trong cơ thể có rất nhiều khí của tạng phủ. Do đó câu nói: Ý ở đâu khí ở đó, Khí ở đâu, Huyết ở đó, như vậy khí huyết của tạng phủ đều chạy trên các ống mạch. Khí của tim đông y gọi là tâm khí chạy ra mạch, nên tây y đã phát minh ra máy đo áp huyết tim mạch, nhưng theo đông y, khí của tất cả tạng phủ cũng đều chạy trên các ống mạch ở tay, vì thế đông y mới có phương pháp bắt mạch ở cổ tay để tìm bệnh của lục phủ ngũ tạng và bệnh của các cơ quan liên ngành, nên thầy thuốc đông y khi bắt mạch ở phụ nữ cũng biết được mạch có thai hay không….

Ngày nay nhờ vào máy đo áp huyết, đông y khí công đem áp dụng vào môn khoa học thực dụng để đo khí huyết thử nghiệm ở can khí (khí của gan), vị khí (khí của bao tử), tỳ khí (khí của lá lách), phế khí (khí của phổi), thận khí (khí của thận), bàng quang khí, tiểu trường khí, đại trường khí … qua một huyệt đaị diện của tạng phủ trên mạch Nhâm, ở đoạn trung tiêu, như huyệt Cưu Vĩ, Cự Khuyết, Thượng Quản, Trung Quản, Kiến Lý, Hạ Quản, Thủy Phân, Thần Khuyết, Âm Giao, Khí Hải, Quan Nguyên, Trung Cực…sẽ thấy các con số của máy đo áp huyết đều khác nhau. Điều đó chứng minh áp lực khí của lục phủ ngũ tạng có thực và đo được.

Khi cơ thể bị bệnh đều do xáo trộn khí làm xáo trộn huyết, do bởi nguyên nhân tinh-khí-thần khiến cho đơn vị nhỏ nhất trong con người là tế bào khí huyết cũng bị biến đổi, ngày xưa thầy đông y biết được nhờ vào bắt mạch, ngày nay thầy thuốc nếu không muốn bắt mạch, có thể dùng máy đo áp huyết ở hai cánh tay cho ra những con số khác nhau, chúng ta cũng có thể biết được bệnh hư thực hàn nhiệt ở tạng phủ nào một cách chính xác, không thể phủ nhận được. Do đó, môn Khí Công Y Đạo dùng máy đo áp huyết để đo khí và huyết của kinh mạch trong đông y thay vì bắt mạch theo kiểu cổ điển.

Theo tây y, máy đo áp huyết dùng để đo áp huyết tim mạch ở cánh tay trái, chia ra theo tiêu chuẩn định bệnh như sau :
Áp huyết thấp khi số đo dưới 110/70mmHg mạch dưới 60.
Áp huyết trung bình lý tưởng của một người không có bệnh áp huyết có số đo từ 120-130/80-90mmHg mạch 70-80.
Áp huyết cao khi có số đo trên 140/90mmHg mạch trên 80.
Nhưng trong quá trình nghiên cứu về đề tài áp huyết, chúng tôi đã kiểm chứng, đặt ra được tiêu chuẩn thế nào là khí thực, khí hư, huyết thực, huyết hư, thế nào là hàn, thế nào là nhiệt.
Thí dụ số đầu tiên tây y gọi là số đo của tâm thu là tim bóp vào để đẩy máu chạy ra khỏi tim làm giãn nở ống động mạch lớn ra, nếu cao hơn 140 là khí thực, nếu dưới 110 là khí hư.
Số đo thứ hai là tâm trương, tim mở ra để hút máu trở về tim làm ống mạch thu hẹp lại, nếu lớn hơn 100 sẽ làm cho van tim bị hẹp dần, do đó van tim phải co bóp nhiều lần mới đưa đủ máu trở về tim, nếu số đo dưới 70 hay 65 là van tim bị hở không đóng chặt để giữ được máu vào tim.
Số đo của mạch cao hơn 90 thuộc về nhiệt, nếu trên 120 là cơ thể đang bị sốt. Nếu số đo của mạch dưới 65 là cơ thề bị hàn, dưới 60 đến 50 là sốt rét.
Nếu đo áp huyết của một người lớn tuổi có số đo như sau : 225/95mmHg mạch 70, đông y khí công kết luận bệnh nhân này khí thực, huyết và mạch không có bệnh. Cách đây 30 năm khi còn ở Sài Gòn, tôi đã có thử đưa áp huyết của bệnh nhân này xuống 160/90mmHg mạch 70, cơ thể ông cụ cảm thấy khó thở, yêu cầu tôi đưa áp huyết lên cao trở lại đến 180/90mmHg mạch 70, ông cụ lại cảm thấy khỏe mạnh hơn trước, khi để ống nghe mạch ở tim thì không nghe tiếng tim đập, nhưng để ống nghe dưới xương ức thì nghe rõ như tiếng trống đập rất đều 70, chứng tỏ trường hợp này ông cụ bị bệnh tim thòng do ống mạch bị giãn.
Thực ra, chỉ trong các phòng cấp cứu của bệnh viện tây y có đủ máy móc theo dõi tình trạng bệnh, trên máy hiện đủ các thông số về tim mạch, áp huyết, nhiệt độ, hơi thở…những con số này thay đổi thường xuyên tùy vào cách chữa đúng hay sai của bác sĩ, nhưng không có lối suy nghĩ lý luận theo kiến thức đông y, mới bỏ qua những mối liên kết tổng thể ngũ hành hiện trên máy.
Có nhiều lúc, tôi đến bệnh viện để cấp cứu người quen, tôi thấy hơi thở yếu, nên điều chỉnh lại hơi thở tăng lên cho đủ, thấy áp huyết cao nên điều chỉnh làm cho thấp, thấy áp huyết thấp làm cho cao, thấy mạch chỉ sốt cao làm cho hạ, thấy mạch thấp làm sốt rét nên tăng nhiệt cho ấm, thấy chỉ số đường huyết cao làm cho thấp được…. Khi tác động trên huyệt làm cho các con số thay đổi theo ý mình muốn thì bệnh nhân còn sự sống, chỉ khi nào tinh-khí-thần mất hòa hợp, tế bào khí huyết chỉ còn lại huyết, mất khí dần, phần tâm linh mất, thần mất, hệ thống thần kinh giao cảm và đối giao cảm mất, khi bấm huyệt các con số không thay đổi hay có thay đổi khi vừa bấm huyệt nhưng lúc buông tay các con số trở lại như cũ là cơ thể đã chết.
Tuy nhiên máy đo áp huyết theo tây y chỉ để đo áp huyết của tim mạch, nhưng đông y khí công lại tận dụng nó để thay thế cho phương pháp bắt mạch ở cổ tay theo y hoc cổ điển, dùng máy đo áp huyết có thể bắt mạch trên huyệt để đo tim, gan, tỳ, phế, thận, bao tử, bàng quang… ở trên hai tay và hai cổ chân, để khám phá ra được rất nhiều bệnh do áp lực khí huyết khác nhau ở mỗi tạng phủ về hư thực hàn nhiệt.
Bây giờ chỉ cần kiểm chứng bằng máy đo áp huyết để chứng minh lý thuyết đông y có đúng hay không, và cách chữa bằng phương pháp điều chỉnh khí huyết qua những huyệt mà kinh mạch đông y đã tìm ra có giá trị thực trên lâm sàng hay không. Nếu đúng và chữa có kết qủa, thì qủa thật trong con người chúng ta đã có sẵn một kho nguyên liệu thuốc nội dược bằng huyệt để tự chữa cho mình mà không sợ có phản ứng phụ nào xảy ra.
Nhờ máy đo áp huyết trên huyệt, tìm được áp huyết thật và áp huyết giả
Tất cả những bệnh về áp huyết, theo kinh nghiệm của đông y khí công, có loại áp huyết thật của tim mạch rất khó chữa khi tim mạch bị tổn thương cần phải giải phẫu, còn đa số bệnh áp huyết mà chúng ta đang điều trị bằng thuốc đều là áp huyết giả không do nguyên nhân trực tiếp từ tim mạch thuộc tâm khí thực, mà do những nguyên nhân khác từ vị khí (ăn no không tiêu, đầy hơi làm tăng áp huyết), từ tỳ khí, gan khí, phế khí, thận khí.
Trước kia, khí công chú trọng đến xả khí của tâm khí để làm hạ áp huyết cấp thời bằng cách tập thổi hơi ra làm giảm áp lực khí như thổi bếp lửa, thổi đèn cầy, thổi chong chóng…, sau đó tập bài thở Thông Tinh-Khí-Thần đề điều hòa áp lực khí của lục phủ ngũ tạng, giúp cho các khí của tạng phủ được điều hòa.
Tuy nhiên có những bệnh nhân không tập thổi được, hoặc lớn tuổi không tập thở thông Tinh-Khi-Thần, hoặc thở sai không có thầy hướng dẫn, nên không có kết qủa như ý muốn, nên môn học đông y khí công nghiên cứu bằng huyệt, được kiểm chứng bằng máy đo áp huyết đã tìm ra được cách chữa áp huyết giả bằng huyệt rất có kết qủa, và cũng nhờ công trình nghiên cứu này qua máy đo áp huyết, đã khám phá ra nhiều gốc bệnh mà tây y đã không chữa được tận gốc ngoài phương pháp giải phẫu.
Chúng ta cũng phải cảm ơn những bậc danh y tiền bối đã phát minh và tích lũy được nhiều kinh nghiệm đúc kết thành hệ thống kinh mạch huyệt đạo, mà ngày nay nếu không nhờ ánh sáng khoa học kiểm chứng làm sáng tỏ những kết qủa chữa bệnh bằng huyệt của đông y là có thật, suýt chút nữa chúng ta để mất đi một kho tàng qúy giá có nhiều tiềm năng cứu con người thoát khỏi nhiều bệnh tật nan y theo quan điểm khí hóa ngũ hành của lục phủ ngũ tạng .
Thí dụ : Một bệnh nhân khai có bệnh cao áp huyết đang dùng thuốc tây y, chúng ta đo áp huyết cao hơn 140/90mmHg mạch 80.
Nếu chúng ta vẫn để máy đo trên tay trái, ở thế nằm, chúng ta bấm từng huyệt từ huyệt Cưu Vĩ xuống dần đến Thủy Phân, nếu áp huyết giống nhau như áp huyết ở tim mạch, tức là tâm khí, can khí, tỳ khí, vị khí, tiểu trường khí, đại trường khí, thận khí đều dư thừa làm ra bệnh thực chứng, đó là áp huyết thật.
Ngược lại, qua máy đo bấm từng huyệt một từ trên xuống dưới, có khi huyệt Cưu Vĩ cao hơn áp huyết của tim mạch như 160/95mmHg, chúng ta cứ giữ trên huyệt cho đến khi đo áp huyết trên tay hạ xuống dưới 130, lý tưởng nhất là 120 nhưng thời gian lâu hơn, thay vì mất 5 phút trên mỗi huyệt, thì phải mất 10 phút trên mỗi huyệt, để cho khí của ngũ tạng khí trở nên đều từ 120-130. Sau đó không bấm huyệt nào nữa, cứ đo tự nhiên trên tay để tìm áp huyết thật của tim mạch sẽ xuống thấp cũng khoảng 120-130/85-90mmHg mạch 70-80.
Điều đó chứng tỏ áp huyết bị lệ thuộc vào khí của các tạng phủ khác mà không do bệnh trực tiếp từ tim mạch.
Nếu bệnh nhân ngày nào cũng dùng 5 ngón tay để trên huyệt cho bụng phồng-xẹp đều đặn, khiến bụng mềm, khí huyết lưu thông đều, bụng không bị căng trướng, sẽ không bị áp huyết giả tăng lên đột ngột gây tai biến mạch máu não.
Trong đời chúng ta cũng đã chứng kiến hay nghe nói đến nhiều người quen thân hay bạn bè đột ngột qua đời khi đang khỏe mạnh, hôm trước còn vui vẻ đi ăn tiệc, ngày hôm sau bị tai biến mạch máu não, hôn mê dẫn đến tử vong.
Có người bị bệnh cao áp huyết, sau khi ăn no, lái xe đi làm, tự nhiên thấy trong người khó chịu và mệt tim, đã vội vã tấp xe vào lề nghỉ ngơi mà thoát khỏi cơn đột qụy, cũng có người tưởng mình còn trẻ trên 30 tuổi, tưởng không bao giờ có bệnh cao áp huyết, gặp hoàn cảnh tương tự, bỏ qua, vẫn lái xe, sau đó đứt mạch máu não nhẹ, hoa mắt, gục đầu trên vô lăng bất tỉnh phải đưa vào bệnh viện, khi thân nhân mời tôi đến cứu, áp huyết vẫn còn đang cao 170/98mmHg mạch 75, tôi bấm vào những huyệt kể trên, đưa áp huyết xuống thấp, bệnh nhân mới tỉnh lại, trừ trường hợp làm cách nào áp huyết cũng không xuống, vẫn còn cao, thì áp lực khí vẫn đẩy máu lên đầu, sẽ có trường hợp tây y gọi là xuất huyết não làm bầm máu đen khắp đầu sọ, tây y gọi là não chết thì khó chữa, chứ không phải là không chữa được. Nhưng thân nhân được các bác sĩ tây y giải thích: vì não trào máu khắp đầu không thể mổ lấy hết máu ra được, còn nếu mổ, sau này bệnh nhân cũng bị tê liệt toàn thân, sống cũng như người thực vật, nên đa số các bác sĩ khuyên người thân nên đồng ý giải pháp cho bệnh nhân ra đi để họ đỡ khổ hơn, cho nên đa số người thân quyết định chọn giải pháp này.
Có một số bác sĩ chuyên khoa cấp cứu cũng công nhận phương pháp châm nặn máu ở đầu ngón tay ngón chân (huyệt thập tuyên) theo phương pháp đông y cũng là phương pháp cổ truyền làm thoát máu bầm tích tụ trong đầu thay cho phương pháp mổ sọ não để cứu bệnh nhân được, nhưng cũng không làm bệnh nhân sống được như bình thường. Điều đó chỉ đúng một phần, vì đó chỉ là cho thoát máu, còn nếu châm theo đường kinh ở thập nhị tĩnh huyệt sẽ có hai công dụng vừa thoát máu, vừa kích thích thần kinh giao cảm của 12 đường kinh phục hồi chức năng để khôi phục được những chức năng lục phủ ngũ tạng hoạt động trở lại thì các bác sĩ đã không biết đến, cho nên nếu bệnh nhân được thoát khỏi tay tử thần thì các bác sĩ cho là một phép lạ (miracle) chứ không phải do cách chữa của đông y nhờ cách châm nặn máu ở thập nhị tĩnh huyệt làm sống lại sự hoạt động của kinh mạch lục phủ ngũ tạng.
Bệnh áp huyết giả
Áp huyết giả là áp huyết bỗng dưng cao khác với bình thường mặc dù mỗi ngày vẫn dùng thuốc trị áp huyết đều đặn.
Dấu hiệu :
Cơ thể cảm thấy khó chịu, hơi nhức đầu, chóng mặt, mệt, khó thở, thân nhiệt tăng, da mặt bì bì mất cảm giác, thần kinh ở cơ vòng mắt, môi, má thỉnh thoảng co giật, tê lạnh bàn tay, hay co rút tay chân, lưỡi cứng…đó là do áp huyết tăng cao bất bình thường.Cần phải đo áp huyết ngay để chữa kịp thời ngăn ngừa xảy ra tai biến mạch máu não.
Nguyên nhân :
Có nhiều nguyên nhân do một trong 3 yếu tố Tinh-Khí-Thần, Tinh là do ăn uống, Khí là do tắc nghẽn tuần hoàn, tắc nghẽn chuyển hóa, Thần là do xáo trộn tâm lý tình cảm qúa hưng phấn hay ức chế…
Nhưng đa số có một nguyên nhân ít ai để ý thấy được, áp huyết chỉ tăng sau khi ăn no hoặc ăn không tiêu đầy bụng ợ hơi, hay do những chất làm tăng ga như men bia, các loại mắn chua, tăng nhiệt như nhãn, xoài, sầu riêng…là nguyên nhân kết hợp của yếu tố Tinh và Khí làm áp huyết tăng cao bất ngờ ngay lúc đó làm mệt tim, nếu không kịp thời làm hạ áp huyết và làm hạ mạch đập của tim xuống bình thường, bệnh nhân có thể bị vỡ tim (heart attack=nhồi máu cơ tim) hay stroke, tai biến mạch mạch não.
Nếu bệnh nhân đã có bệnh cao áp huyết sẵn, vừa ăn xong, nhiệt khí từ thức ăn hoặc khí trong bao tử dội ngược lên tâm khí tạo áp lực tim mạch đập nhanh mạnh làm vỡ mạch máu não, bệnh nhân có thể gục đầu xuống bàn ăn hay ngã xuống tắt thở.
Nếu phản ứng chậm, làm muốn ói, mệt tim, trong vòng 24 giờ không chữa kịp thời làm vỡ lồng ngực, vỡ mạch máu tắt thở.
Có những trường hợp chết người do áp huyết giả tăng cao biến đổi đột ngột theo tâm lý thần kinh như bởi giận dữ. Khi còn ở Việt Nam, tôi đã chứng kiến một bà chủ nhà (dưới 50 tuổi) giận một người đã để xích lô chặn lối ra vào cửa nhà bà. Hai người cãi nhau khoảng 15 phút, rồi anh xích lô bỏ đi, bà tiếp tục la hét giận giữ chửi rủa một mình, bỗng nhiên té ngã xuống bất động, đưa vào bệnh viện đến chiều bị chết, đó là do giận dữ làm can khí tạo ra áp huyết cao đột ngột đứt mạch máu não.
Phân tích những trường hợp áp huyết giả gây ra bệnh nan y, tây y tìm không ra nguyên nhân.
Có 2 trường hợp để chữa khi xác định được bệnh thuộc thực chứng hay hư chứng về áp huyết, nên cần phải đo áp huyết 2 tay chính xác cả 3 số :
Từ số đo áp huyết sẽ có những trường hợp xảy ra như sau :
Bệnh thực chứng ở một bên tay, thực chứng ở 2 bên tay, bệnh thực trong thực, bệnh hư chứng một bên tay, hư chứng hai bên tay, bệnh hư trong hư, bệnh nửa thực nửa hư, bệnh khí thực huyết hư, bệnh khí hư huyết thực, bệnh nhiệt chứng, bệnh hàn chứng, bệnh nhiệt giả hàn, bệnh hàn giả nhiệt….


Các tin mới
Các tin cũ hơn
Tin tức
Thư ngỏ Trao tặng Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 Nhân dịp khai giảng năm học 2012-2013 Tin cập nhật về Quỹ học bổng đến 09/2012 Trao tặng Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 Đợt 1 năm 2012 Lễ khai giảng năm học 2011-2012 và trao Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 đợt 2 năm 2011 Bài phát biểu của thầy Phạm Tấn Sáu tại buổi gặp mặt cựu học sinh khóa 83-86 ngày 30-04-2011 Trao Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 đợt 1 năm 2011 Một số hình ảnh về buổi gặp mặt cựu học sinh khóa 83-86 ngày 30-04-2011 25 năm ta về Phát biều khai mạc buổi gặp mặt cựu học sinh khóa 83-86 ngày 30-04-2011 Làm việc với Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu về việc trao học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 năm 2011 Trang thông thông tin của UBND huyện Điện Bàn đã đưa tin về việc thành lập và hoạt động của Quỹ học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83 – 86 Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu có Hiệu Trưởng mới Bản nhạc "Khúc hoài niệm trường xưa" của Nguyễn Thị Hồng Vy (12G) gửi tặng các bạn Nguyễn Duy Hiệu niên khoá 1983-1986 Danh sách tài trợ Quỹ học bổng Cựu học sinh Nguyễn Duy Hiệu 83-86 vừa mới được bổ nhiệm và bầu các chức vụ lãnh đạo Sinh hoạt chia tay thầy Nguyễn Trí Viễn - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu và các thầy cô nghỉ hưu Lễ trao học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83 – 86 đợt 2 năm 2010 Ủng hộ Quỹ học bổng của Trường năm học 2009-2010 Giới thiệu Quỹ Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 với giáo viên và học sinh của trường THPT Nguyễn Duy Hiệu Bản ghi nhớ V/v Thực hiện trao tặng Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 năm 2010

Thông tin tài khoản đóng góp

Chủ tài khoản : Phan Tấn Đạt
Số CMND : 200928255
cấp ngày : 01/04/2003
tại : Công an TP Đà Nẵng

Số tài khoản 2000.201.164.156
tại : Ngân hàng Nông nghiệp
        & PTNT TP Đà Nẵng


<<Prev Next>>

Lượt truy cập : 497412
Copyright © 2008 by NDH 1983-1986 All rights Reserved
Design by Phan Anh Hào Email: haopa@gso.gov.vn - COSIS ĐÀ NẴNG