Qũy Học bổng CHS Nguyễn Duy Hiệu - Điện Bàn, khóa 83-86

Hình ảnh hoạt động

Danh sách các lớp khóa 8386
//http://ndh8386.org/forum/index.php

  Tin chi tiết
 

    THỬ NGHIỆM SỰ THAY ĐỔI ÁP HUYẾT GIẢ TRÊN TỪNG HUYỆT ( phần 2 tiếp theo)

Dưới đây là những thí dụ kết quả từ số đo áp huyết để xếp loại bệnh :

1-Bệnh thực chứng ở một bên tay

Chênh lệch ở 2 tay, một tay là thực chứng số đo áp huyết cao hơn tiêu chuẩn, như 160/92mmHg mạch 80, một tay bình thường như 130/80mmHg mạch 70, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu đau tê tay, lúc đó hỏi bệnh nhân đau tay nào bệnh nhân sẽ trả lời đau tay bên áp huyết cao, vì theo lý thuyết khí công : khi thần kinh ngoại biên bị co rút làm đau tê tay là do áp huyết tăng cao, định lý ngược lại : khi áp huyết tăng cao, thần kinh ngoại biên sẽ bị co rút làm đau tê tay.. nên cách chữa của đông y khí công cần phải châm nặn máu 5 đầu ngón tay bên cao, rồi đo lại áp huyết xuống bình thường thì tay cũng hết đau.
2-Thực chứng ở 2 bên tay
Đo áp huyết ở hai tay cao hơn tiêu chuẩn mà chúng ta thường gặp tây y gọi là bệnh cao áp huyết, nhưng nhờ số đo áp huyết, chúng ta biết được 3 trường hợp sau :
a-Khi hai bên số đo tương đương bằng nhau không chênh lệch đáng kể như tay trái 160/92mmHg mạch 80, tay phải 162/92mmHg mạch 82. Kết luận bệnh nhân bị bệnh cao áp huyết mà chưa dùng thuốc điều trị bệnh cao áp huyết.
Đã có người tưởng rằng mình tập thể dục thể thao đều đặn, đi jogging, không có máy đo áp huyết để theo dõi áp huyết, không đi khám bác sĩ gia đình, khi đau nhức tay chân tưởng là do nguyên nhân phong thấp, đi đứng cử động tay chân hơi khó khăn, chỉ đi chữa đau nhức hay châm cứu mà không khỏi dứt bệnh. Khi đến phòng mạch của tôi, đo áp huyết 2 bên tay, tay trái chỉ 252/145mmHg mạch 90, tay phải 234/135mmHg mạch 92. Tôi hỏi ông có uống thuốc chữa bệnh cao áp huyết không, bệnh nhân trả lời, không biết có bệnh cao áp huyết nên không đi bác sĩ khám. Tôi cho ông hay là nếu ông đến bác sĩ trong trường hợp này, bác sĩ sẽ gọi xe cấp cứu chở ông đến bệnh viện ngay, không dám đụng vào người ông dễ bị tai biến mạch máu não lắm. Tôi khuyên ông nằm nghỉ ngơi như em bé ngủ say để thần kinh ngoại biên thư giãn 15 phút, khuyên ông chỉ nghe khí biến đổi ở huyệt Khí Hải mà ngón tay tôi ấn đè vào đó, sau 15 phút áp huyết hai tay xuống đều 180/95mmHg mạch 85.
Tôi chưa chỉ ông phương pháp thở làm hạ áp huyết vì áp huyết vẫn còn trong tình trạng nguy hiểm, nếu tập thở sai áp huyết sẽ tăng vọt lên cao, nên chỉ khuyên ông về nhà nấu súp đậu thận trắng (white kidney bean) và tép tỏi, mỗi thứ 100g nấu với 1 lít nước, cạn còn ½ lít, dùng đũa vớt vỏ xác tỏi ra, còn lại xay bằng máy xay sinh tố để uống 1 lần hay chia làm 2 lần uống hết trong một ngày, ngày hôm sau áp huyết sẽ xuống, nhưng chưa xuống đến 130/80mmHg thì cứ uống tiếp mỗi ngày một phần súp như thế. Một tuần sau, tái khám, đo lại áp huyết xuống được dưới 140/90mmHg mạch 75
b-Khi hai bên số đo áp huyết cao nhưng có chênh lệch, bên phải cao hơn bên trái chứng tỏ bệnh nhân bị bệnh cao áp huyết, đang dùng thuốc điều trị áp huyết nên tay trái mới xuống , nhưng tay phải lại cao hơn tay trái, do ảnh hưởng của thuốc giãn mạch.
Trong cơ thể có phản ứng tự điều chỉnh kỳ lạ để giữ quân bình sự khí hóa của lục phủ ngũ tạng hoạt động cho phù hợp với sự khí hóa của tổng thể, cho nên thuốc giãn mạch thay vì làm giãn mạch cả hai bên động mạch và tĩnh mạch, nếu trường hợp này xảy ra đúng, thì dung lượng máu từ tim ra thay vì ống mạch nhỏ không đủ chứa máu sẽ làm vỡ mạch, nhưng thuốc làm giãn mạch to ra, chứa dung lượng máu nhiều hơn, tính đàn hồi nhiều hơn ống mạch mới không bị vỡ. Nhưng ngược lại, khi máu về tim, thay vì ống mạch phải bóp hẹp lại giúp đẩy máu về tim phụ với sức trương nở của tâm trương, nhưng do thuốc làm giãn mạch, ống mạch bên tĩnh mạch cũng bị giãn làm cho tim khi rút máu về tim phải trương nở to ra nhiều hơn mới đủ lực thu hút máu vào tim, một thời gian lâu tim bị hở van bên tĩnh mạch, lúc đó số đo của tâm trương sẽ yếu đi, thí dụ tay trái tâm thu đo được 140/100mmHg mạch 75, tay phải tâm trương đo được 160/80mmHg mạch 80. Đó là sự khác nhau giữa 2 bên khi có dùng thuốc chữa bệnh cao áp huyết. Một thời gian lâu cơ thể thích nghi với thuốc, nó tự điều chỉnh để giúp tim làm việc khỏe, sẽ có số đo tay trái 135/90mmHg mạch 80, tay phải áp lực khí sẽ cao hơn như 165/90mmHg mạch 90, có dấu hiệu đau tê nóng tay bên phải, bàn tay cứng cầm đồ vật không chắc…. Đối với tây y chỉ đo bên tay trái, tưởng áp huyết đã ổn định, cuối đời của bệnh nhân sẽ bị stroke hay tê liệt bên tay phải nếu không chữa bên tay phải kịp thời bằng cách châm nặn máu giải tỏa áp lực khí huyết của tay phải xuống bình thường để thần kinh ngoại biên không bị co thắt.
c-Khi hai bên số đo thấp hơn tiêu chuẩn dưới 100/60mmHg mạch 60-70, bệnh nhân cảm thấy chân tay liệt dần không có sức, không do stroke, đi đứng thường hay ngã không do bị vấp ngã mà do hai chân yếu không có sức, theo đông y khí công gọi là bệnh áp huyết thấp cầnn phải bổ tăng khí huyết cho áp huyết lên cao bình thường trở lại, nhưng ngược lại, tiền sử bệnh nhân bị bệnh cao áp huyết cần phải uống thuốc trị bệnh cao áp huyết đến suốt đời không được bỏ mặc dù áp huyết xuống thấp. Có lần tôi được thân nhân mời tới bệnh viện chữa cho một bà 70 tuổi, nằm trên giường, không ăn uống được, da bọc xương, miệng than thở đau đớn muốn chết, tôi bảo cụ nhúc nhích tay chân xem được không, cụ nói không có sức nhúc nhích được, tôi nhìn lên tờ giấy theo dõi điều trị hàng ngày của bệnh nhân thấy ghi vẫn cho uống thuốc áp huyết đều đặn, áp huyết đo được 88/60mmHg mạch 60. Tôi nói người nhà yêu cầu y tá chuyển lời đến bác sĩ nên ngưng cho dùng thuốc hạ áp huyêt, y tá trả lời bác sĩ nói không được, vì nếu ngưng thuốc áp huyết sẽ tăng lên bất tử bệnh nhân sẽ bị stroke, cuối cùng vì cô con gái muốn cứu mẹ khỏi chết, đã xin về nhà, theo lời khuyên của tôi dùng thuốc bổ máu tăng khí huyết và tập động tác nhẹ của khí công cho chân tay hoạt động, bà đã đi đứng khỏe mạnh do áp huyết được trở lại bình thường, và đã về VN chơi. Rút kinh nghiệm trường hợp này, uống thuốc chữa cao áp huyết suốt đời chưa hẳn là giải pháp đúng.
3-Bệnh thực trong thực ở hai tay
Trường hợp đo áp huyết hai bên tay, bên trái 140/90mmHg mạch 75, bên phải 150/95mmHg mạch 75, chứng tỏ bệnh nhân này có bệnh cao áp huyết và có uống thuốc điều trị bệnh cao áp mới được một thời gian ngắn, nên 2 bên tay là bệnh thực nhưng bên phải là thực trong thực, nguyên nhân do áp lực khí trong gan vẫn có bệnh can khí thực, nếu mạch cao hơn 100 là can khí thực nhiệt. Ngược lại, nếu hai số đổi lại tay trái 160, tay phải 140, nếu vẫn đang dùng thuốc chữa áp huyết mà không xuống bên tay trái là do vị khí thực bởi chức năng bao tử đầy hơi (thực chứng), nếu mạch bên tay trái 100 trở lên là bao tử bị thực nhiệt, để thời gian lâu mạch tăng cao thường xuyên là bệnh loét trường vị.
4-Bệnh hư chứng một bên tay
Chênh lệch mạch ở 2 tay, một bên áp huyết cao, như bên tay trái 150/95mmHg mạch 110, và tay phải áp huyết bình thường 125/80mmHg mạch 75, bệnh này không phải áp huyết cao do thực chứng mà do hư chứng của suy tim. Đem mạch cao 110 trừ cho tiêu chuẩn như mạch bình thường là 75, thì tim đã phải đập nhanh hơn 35 lần. Lấy số đo áp huyết 150 trừ đi 35 thì áp huyết thực sẽ là 115/60mmHg mạch 75, nguyên nhân do can khí hư là mẹ của tâm không cung cấp năng lượng nuôi con đủ khiến suy tim, cả hai can hư, tâm hư thuộc âm hư sinh nội nhiệt mới hiện ra mạch hai bên không đều nhau. Nếu bệnh này không biết điều chỉnh ăn uống thuộc Tinh, nếu có uống thuốc áp huyết suốt đời cũng không thể nào ổn định được.
5-Bệnh hư chứng hai bên tay
Áp huyết đo hai bên tay thấp dưới 110/70mmHg cũng thuộc hư chứng nhưng tùy theo mạch để phân biệt bệnh nặng nhẹ khác nhau, có nguy hiểm hay không.
Thí dụ 110/70mmHg mạch 75 là người bình thường không có bệnh.
Nếu 110/70mmHg mạch 65 thân nhiệt bị hàn, đầu chân tay lạnh, dễ bị nhiễm cảm lạnh.
Nếu 110/70mmHg mạch 55 người luôn luôn lạnh vì thiếu huyết nhiều nhưng khí còn tạm đủ.
Nếu 110/70mmHg mạch 110 là huyết bị nhiễm trùng, người bị nội nhiệt, mạch tim đập nhanh, có nghĩa áp huyết thực rất thấp do thiếu khí. Nếu lấy tiêu chuẩn bình thường mạch 80, thì vì thiếu máu tuần hoàn, nên tim phải bơm đập nhanh thêm 30 nhịp khí mới lên được 110 để giúp khí đẩy huyết lưu thông đủ một chu kỳ châu thân, chứ áp huyết thật sẽ là 110-30 còn 80 là bệnh thiếu máu, chóng mặt, hay quên, hay lo sợ, mất ngủ, tiêu chảy… những bệnh này muốn khỏi phải điều chỉnh cách ăn uống cho tăng khí, tăng huyết, tăng nhiệt… nhưng đối với tây y, với áp huyết bất bình thường như thế cũng không thể chữa vào cơ quan nào được, nên đã bỏ qua không cần chữa cho đến khi thành bệnh rõ ràng như bị bệnh bướu sọ não, bệnh ung thư máu, mới bắt đầu chữa thì đã qúa muộn.
6-Bệnh hư trong hư ở hai tay
Áp huyết tay trái 105/67mmHg mạch 65, tay phải 100/60mmHg mạch 60, người có áp huyết thấp như trên khi đi khám bác sĩ tìm không ra bệnh, vẫn cho là bình thường. Theo đông y khí công, bệnh này thuộc bệnh mãn tính, bệnh nhân không biết trong người mình đang tiềm ẩn một bệnh nan y nếu không chữa kịp lúc. Nếu bắt mạch theo đông y, là bệnh hư chứng, thiếu khí thiếu huyết, chân tay lạnh. Về ăn uống, bệnh thiếu máu kỵ ăn chất chua sẽ phá mất máu, áp huyết càng xuống thấp có những số đo áp huyết khác biệt cho từng bệnh như :
Áp huyết số đầu giữ nguyên như 110 nhưng mạch thuộc huyết tăng trên 80, đối với người thường có mạch 80 là bình thường, nhưng đối với người luôn có mạch 60 bị tăng lên 80 có nghĩa là mạch phải đập nhanh lên 20 lần so với bình thường, thì áp huyết 110 trừ đi 20. áp huyết thực trong người bệnh nhân bây giờ là 80, như vậy sẽ có dấu hiệu nội nhiệt nhưng sợ lạnh thuộc chứng dương hư tự hãn, người hồi hộp sợ hãi, mất ngủ, hay bị xuất mồ hôi lạnh, hay quên, rụng tóc.
Nếu áp huyết thấp đều hai tay dưới 90-80/60mmHg mạch 60 sẽ có dấu hiệu hốt hoảng, lo sợ, mất trí nhớ, nói lảm nhảm, tây y chẩn bệnh thuộc bệnh tâm thần, điên. Đối với đông y do khí huyết thiếu không đủ máu và oxy nuôi thần kinh não bộ, nếu dùng thuốc chữa bệnh tâm thần bệnh càng ngày càng nặng, cách chữa của đông y chỉ cần bổ khí và huyết cho đúng tạng phủ để phục hồi lại áp huyết bình thường là khí và huyết được đầy đủ là khỏi bệnh ngay trong vòng 1 tháng. Tôi đã chữa một người bị tâm thần nặng đã uống thuốc mỗi ngày khoảng 20-30 viên thuốc hơn 1 năm bệnh không giảm còn tăng nặng hơn không còn nhận biết được người thân của mình, bệnh nhân này được khuyên uống sirop bổ máu Đương Quy Tửu cho đến khi áp huyết tăng đủ, áp huyết trở lại bình thường, bệnh nhân đã đi làm việc trở lại.
Trường hợp hai tay áp huyết thấp và hai tay chênh lệch nhau nhiều như một bên 105/70mmHg mạch 70, một bên 88/60mmHg 65, sẽ có những bệnh nhẹ như đau nhức cổ gáy vai tay do thiếu khí huyết, thoái hóa xương cổ, tay đau không cử động được, tây y chữa vào xương do xốp xương, cho thuốc an thần giảm đau để chữa ngọn kéo dài nhiều năm, vì không thấy nơi nào bị tổn thương thực thể để mổ, từ từ thiếu máu não không lên da đầu để nuôi tóc, khiến tóc rụng, hai tay, bên nào có áp huyết thấp nhất là bên đó bị đau nhất, nếu có châm cứu, physiothérapy cũng không khỏi, xương khớp tay chân, ngón tay khô cứng, đụng đau, bàn tay không có sức nắm chặt…bệnh nặng hơn nữa là đau nửa đầu bên áp huyết thấp, nặng hơn nữa là bướu sọ não bên áp huyết thấp, khi áp huyết hai bên xuống 80/60mmHg mạch 60 sẽ đau nhức toàn thân không tổn thương thực thể tây y không khám phá ra bệnh, các chỉ số thử máu nhiều lần càng thấp nhưng vẫn chưa định bệnh được, cho đến khi các chỉ số thử máu lọt ra ngoài tiêu chuẩn thấp mới kết luận là bệnh nhân bị ung thư máu mãn tính, lúc đó mới chữa trị bằng hóa trị xạ trị thì qúa muộn.
Đã có một người rất cẩn thận về ăn uống, cả đời không đi ăn nhà hàng, nấu ăn ở nhà, không dùng bột ngọt, đường, chỉ dùng mật ong, không ăn thịt, cô nói với mọi người đi khám bác sĩ không có bệnh tật gì mặc dù xanh xao ốm yếu, thỉnh thoảng đau nhức đầu uống thuốc giảm đau thì hết, nhưng tánh tình vui vẻ yêu đời. Bỗng một hôm không thấy cô đi làm, người thân gọi điện thoại hỏi thăm, nghe tin cô bi ngã phải vào nhà thương, tưởng cô bị gãy tay chân, nhưng không phải, kết qủa thử máu nhiều lần, bác sĩ đã tìm ra bệnh có bướu trong sọ não không thể mổ, một tuần sau cô đã chết bất ngờ. Điều này chứng tỏ thuốc giảm đau chỉ tạm thời chứ không chữa vào gốc bệnh, và không theo dõi áp huyết để phát hiện bệnh bướu não sớm, khi bệnh thành hình thì đã qúa muộn.
Ngược lại, trường hợp áp huyết 90/60mmHg vừa thiếu khí thiếu huyết, nhưng mạch bỗng nhiên cao hơn 120, thân nhiệt nóng, người sốt, sợ lạnh, đau nhức toàn thân phát khóc, khi xét nghiệm máu mới khám phá ra bệnh ung thư máu cấp tính cũng đã muộn hơn cách chẩn đoán của đông y khí công.
7-Bệnh nửa thực nửa hư ở hai tay
Áp huyết đo ở một bệnh nhân sau tai biến mạch máu não nhẹ, tây y vẫn cho dùng thuốc điều chỉnhh áp huyết trong thời gian nằm viện mà không xuống. Đo tay trái 256/140mmHg mạch 65, tay phải 235/134mmHg mạch 65, đầu ngón tay ngón chân tê lạnh cứng, không cảm giác, không cử động được nằm một chỗ hơn 3 tháng, bệnh không thấy khá mà càng ngày càng có nguy cơ liệt toàn thân. .
Khi thân nhân mời tôi đến, vì biết áp huyết này là giả do can khí và vị khí thực không tiêu, tôi bấm huyệt Trung Quản 15 phút, huyệt Khí Hải 15 phút, khí bị ép trong lồng ngưc từ thượng tiêu đã chuyển động xuống trung tiêu và hạ tiêu, khi đo lại áp huyết xuống 180/110mmHg mạch 134, người xuất mồ hôi nhiệt ra từ cổ gáy, bụng, bàn tay, lưng, chân, sau đó tự áp huyết trở lại 180/95mmHg mạch 65.
Nếu trường hợp này đưa áp huyết xuống thấp như tiêu chuẩn 140 mà mạch 134 sẽ nguy hiểm vô cùng, vì 134 so với mạch bình thường 80, tim đã phải đập nhanh hơn 53, lúc đó áp huyết thật sẽ là 127 sẽ khiến cơ tim bị co bóp bất bình thường làm vỡ tim. Trường hợp này tôi khuyên bệnh nhân dùng súp đậu thận trắng và tỏi tép để ăn trong một tuần, áp huyết sẽ tự điều chỉnh, sau một tuần áp huyết xuống bình thường dưới 140/90mmHg mạch 65, lúc đó chân tay cử động được dễ dàng, bệnh nhân đã được xuất viện.
Tôi cũng đã gặp một người áp huyết cao thường xuyên ở hai tay trên 230/110mmHg mạch 130, khi áp huyết lên cao do thời tiết nóng, do ăn không tiêu bội thực, do công việc làm căng thẳng, áp huyết tăng vọt thay vì cao hơn 230 thì mũi ọc ra máu rất nhiều, lúc đó áp huyết xuống trung bình, nhờ bị vỡ niêm mạc mũi thường xuyên nên con người vẫn bình thường, không dùng thuốc trị áp huyết, mỗi lần áp huyết tăng cao, chỉ nằm thở khí công làm hạ áp huyết.
8-Bệnh khí thực huyết hư ở hai tay
Áp huyết đo ở hai tay đối với tây y là bình thường như 142/90mmHg mạch 58, số đầu, đông y khí công gọi là số đo khí trên 140 là thực, nhưng mạch 58 dưới tiêu chuẩn 70-80 gọi là huyết hư, nhưng chênh lệch hai tay khác nhau là một bệnh chứng, như tay trái 142/90mmHg mạch 58, tay phải 165/mmHg mạch 58, cũng là khí thực huyết hư, cơ thể chắc chắn có bệnh, đã có nhiều trường hợp áp huyết của nhiều bệnh nhân đều như vậy nhưng mỗi người có một bệnh khác nhau, như có người khai bệnh đau nhức đầu bên phải, có người đau hông sườn , vì áp huyết cao bên vị trí gan, có người khai đau nhức cánh tay phải, có người khai mắt đỏ bên phải, có người khai tai phải bị ù, có người khai sưng hạch cổ, sưng tuyến giáp trạng, đau cổ họng phải, có người khai vẫn đang dùng thuốc trị áp huyết nhưng tay bên phải bị đau dơ lên cao không được…, nếu ngược lại áp huyết cao nhiều bên tay trái thì có người khai ăn bị ợ hơi, hôi miệng, đau răng, ợ chua, miệng đắng, đau tay vai bên trái dơ lên không được…Tất cả nhựng bệnh kể trên khi làm hạ áp huyết xuống bình thường thì bệnh sẽ khỏi, như vậy các dấu hiệu bệnh khám theo máy đo áp huyết đề do nguyên nhân nào làm tăng áp huyết, muốn tìm nguyên nhân phải để máy đo áp huyết ở tay, bấm ngón tay cái vào từng huyệt liên quan đến tim, can, tỳ, vị, tiểu trường, thận, đại trường để ý xem khi bấm huyệt nào áp huyết tăng cao hay thấp vượt ra ngoài tiêu chuẩn, lúc đó mới biết rõ nguyên nhân hư thực do tạng phủ nào và phải chữa theo nguyên tắc ngũ hành.
9-Bệnh khí hư huyết thực ở hai tay
Áp huyết tay trái thấp dưới 110/70mmHg mạch 130 hay tay phải 95/68mmHg mạch 110 vẫn là bệnh khí hư người lạnh, huyết thực, mạch đập nhanh thuộc âm hư nội nhiệt mà sợ lạnh, những bệnh này cũng thuộc nan y thể hiện ở nhiều bệnh như chóng mặt nhức đầu xây xẩm, mất ngủ, lo sợ, khi nóng khi lạnh, bệnh tâm thần, mất trí nhớ, hơi thở nhanh gấp, mau mệt, ăn uống không tiêu , bụng trướng đầy…đo áp huyết khi bấm trên huyệt liên quan đến tạng phủ sẽ tìm ra được nguyên nhân bệnh của tạng phủ.
Nếu tính theo mạch bình thường là 80, mạch đã đập nhanh hơn 50, thì áp huyết thực tay trái là 60 và mạch tay phải đã đập nhanh hơn 30 thì áp huyết thực tay phải là 65. Nếu thực sự một người có áp huyết như vậy con người sẽ dễ bị chết, cho nên cơ thể tự điều chỉnh cho phù hợp vớ thể trạng, nhưng đông y biết lý luận như thế nên mới chú trọng đến cách chữa chỉ làm hạ nhịp mạch đập của tim, vì nó cũng là trường hợp thiếu máu mà tây y không biết chỉ chữa vào tim, trong khi đông y chữa vào huyết, dùng sirop bổ máu Đương Quy Tửu, khí và huyết sẽ tăng lên bình thường, khi huyết đủ thì mạch sẽ hòa hoãn chậm lại bình thường, vì thế thầy thuốc đông y bắt mạch bệnh của một bệnh nhân thấy mạch hòa hoãn (70-80) là bệnh đã thuyên giảm.
10-Bệnh nhiệt chứng
Trường hợp một người bình thường, khi bị nhiễm trùng, cảm sốt, áp huyết trước khi chưa bị bệnh, áp huyết trung bình là 130/80mmHg mạch 80, nhưng khi bệnh sốt nhiệt áp huyết lên 140/90mmHg mạch 120 trở lên đó là bệnh nhiệt chứng. Tìm nguyên nhân khi đo áp huyết ở các huyệt của tạng phủ để điều chỉnh..
11-Bệnh hàn chứng
Trường hợp áp huyết bình thường nhưng khi bệnh sốt rét, ho cảm lạnh, thân nhiệt xuống thì áp huyết có thể giữ nguyên hay xuống thấp một chút, nhưng mạch sẽ nhảy yếu chậm hơn, từ trung bình 80 xuống còn 60-65, đó là bệnh thuộc hàn chứng, muốn chữa tận gốc phải tìm nguyên nhân khi đo áp huyết ở tạng phủ để điều chỉnh..
12-Bệnh nhiệt giả hàn hoặc hàn giả nhiệt
Bệnh hàn giả nhiệt hay nhiệt giả hàn khi đo áp huyết có mạch lúc cao hơn 120 rồi xuống thấp dưới 60, có khi mạch nhanh ở tay này, thấp ở tay kia, thường gặp ở bệnh sốt xuất huyết.
Trường hợp bệnh nan y như viêm màng não thì áp huyết cao trên 140 nhưng mạch cũng lúc qúa nhanh trên 120 thuộc bệnh cấp tính, khi mạch đập qúa chậm thuộc bệnh mãn tính.
Có loại bệnh mãn tính không tìm ra bệnh cụ thể để cho uống đúng loại thuốc như áp huyết 142 mạch 60 ở tay này, mạch 70 ở tay kia, tây y không tìm ra bệnh, nhưng khi bệnh trở thành cấp tính, mạch hai bên tay tăng cao nhưng vẫn chênh lệch từ 110 đến 130 thường bị sốt mê man trong bệnh viêm màng não.

Các tin mới
Các tin cũ hơn
Tin tức
Thư ngỏ Trao tặng Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 Nhân dịp khai giảng năm học 2012-2013 Tin cập nhật về Quỹ học bổng đến 09/2012 Trao tặng Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 Đợt 1 năm 2012 Lễ khai giảng năm học 2011-2012 và trao Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 đợt 2 năm 2011 Bài phát biểu của thầy Phạm Tấn Sáu tại buổi gặp mặt cựu học sinh khóa 83-86 ngày 30-04-2011 Trao Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 đợt 1 năm 2011 Một số hình ảnh về buổi gặp mặt cựu học sinh khóa 83-86 ngày 30-04-2011 25 năm ta về Phát biều khai mạc buổi gặp mặt cựu học sinh khóa 83-86 ngày 30-04-2011 Làm việc với Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu về việc trao học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 năm 2011 Trang thông thông tin của UBND huyện Điện Bàn đã đưa tin về việc thành lập và hoạt động của Quỹ học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83 – 86 Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu có Hiệu Trưởng mới Bản nhạc "Khúc hoài niệm trường xưa" của Nguyễn Thị Hồng Vy (12G) gửi tặng các bạn Nguyễn Duy Hiệu niên khoá 1983-1986 Danh sách tài trợ Quỹ học bổng Cựu học sinh Nguyễn Duy Hiệu 83-86 vừa mới được bổ nhiệm và bầu các chức vụ lãnh đạo Sinh hoạt chia tay thầy Nguyễn Trí Viễn - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu và các thầy cô nghỉ hưu Lễ trao học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83 – 86 đợt 2 năm 2010 Ủng hộ Quỹ học bổng của Trường năm học 2009-2010 Giới thiệu Quỹ Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 với giáo viên và học sinh của trường THPT Nguyễn Duy Hiệu Bản ghi nhớ V/v Thực hiện trao tặng Học bổng Nguyễn Duy Hiệu 83-86 năm 2010

Thông tin tài khoản đóng góp

Chủ tài khoản : Phan Tấn Đạt
Số CMND : 200928255
cấp ngày : 01/04/2003
tại : Công an TP Đà Nẵng

Số tài khoản 2000.201.164.156
tại : Ngân hàng Nông nghiệp
        & PTNT TP Đà Nẵng


<<Prev Next>>

Lượt truy cập : 497392
Copyright © 2008 by NDH 1983-1986 All rights Reserved
Design by Phan Anh Hào Email: haopa@gso.gov.vn - COSIS ĐÀ NẴNG